วันนี้อยากมาเล่าถึงเคสการใช้ Facebook Marketing กับร้านอาหาร ที่เรียกว่าช่วยทั้งเพิ่มยอดขาย และสร้างความสัมพันธ์ที่ดีกับลูกค้าของร้าน ได้อย่างมากทีเดียว

ผมทำ E-Marketing ให้ร้านอาหารเกาหลีเล็กๆอยู่ร้านนึงย่านพญาไท แต่ก่อนร้านนี้คนจะไม่ค่อยรู้จักมากนัก เพราะทำเลที่ตั้งของร้านอยู่ในซอยของคอนโด และไม่ใช่ทางผ่านของคนทั่วไป หากไม่ใช่เป็นคนที่อาศัยอยู่ในคอนโดนั้น ก็แทบจะไม่รู้จักร้านนี้เลยแหละ

ผมได้ทำ E-Marketing เพื่อประชาสัมพันธ์ธุรกิจด้วยหลายๆช่องทาง อันนึงที่ใช้คือการสร้าง Facebook FanPage ของร้านขึ้นมา ซึ้งก็เหมือนกับหลายๆธุรกิจที่สร้าง FanPage เอาไว้เชื่อมต่อพูดคุย-สื่อสารกับลูกค้า แต่ผมมองถึงพฤติกรรมของผู้บริโภคกลุ่มหลักของร้าน ซึ้งส่วนใหญ่เป็นวัยรุ่น กำลังเรียนมัธยมและมหาวิทยาลัย รวมถึงคนทำงานรุ่นใหม่ ซึ้งส่วนใหญ่สมัครใช้งาน Facebook กันเกือบทั้งหมด และใช้มือถือ Smartphone ยี่ห้อดังๆ ทั้ง iPhone , BB , Android กันทั้งนั้น

เนื่องด้วยเจ้าของร้านSALANG  ซึ่งมีกัน 3 คน เป็นเกาหลี 1 คนไทย 2  ค่อนข้างที่จะดูแลลูกค้าที่มารับประทานอาหารได้อย่างดีมาก เดินมาช่วยปิ้ง ช่วยย่างให้กับลูกค้าเป็นประจำ เสิรฟ์น้ำ เสิร์ฟอาหารเองตลอด ทำให้ลูกค้ารู้สึกดีและประทับใจในตัวเจ้าของร้านมากๆ

เทคนิคที่ใช้ในร้านนี้ก็คือ สร้างรหัส QR-code และลิงค์ URL ของ Facebook FanPage ของร้านขึ้นมา แล้วติดไว้ที่โต๊ะอาหารทุกตัวในร้าน ซึ้งลูกค้าที่มาทานอาหารในร้าน สามารถที่จะสแกนโค้ด และลิงค์เข้า Facebook ของร้านได้โดยตรง

Facebook marketing2

กิมมิคนึงของร้านนี้คือ เจ้าของร้านมักจะหยิบกล้องมาถ่ายรูปลูกค้าที่มาเป็นกลุ่มๆ (ขออนุญาตก่อนถ่ายทุกครั้ง) ซึ่งลูกค้าส่วนใหญ่เป็นวัยรุ่นมัธยม มหาลัย และคนทำงานรุ่นใหม่ ก็จะไม่ค่อยเขินกันนัก แถมบางกลุ่มยังชอบให้ถ่ายอีกด้วย และเจ้าของร้านก็จะขออัพรูปที่ถ่ายกันนี้ขึ้นไปบน Facebook ของร้าน ใครอยากตามดูรูปตัวเอง ก็เข้าไปกด “Like” เป็น FanPage  แล้วก็ไปดูรูปกลุ่มตัวเองที่มาทานที่ร้านนี้ได้

FB Marketing

กิมมิคอีกอันนึงก็คือ หากลูกค้าคนไหนมาเป็นแฟนเพจ แล้วกด Tag รูปตัวเองและพ้องเพื่อน ก็จะทำให้รูปภาพที่ไปทานอาหารที่ร้านนี้ ไปขึ้นในสเตตัสของ Facebook เจ้าตัวด้วย สิ่งที่เกิดขึ้นก็คือ  เพื่อนคนอื่นๆของคนที่ถูก Tagรูป ก็จะเห็นเพื่อนกำลังนั่งกินอาหารเกาหลี เห็นบรรยากาศของร้าน และก็มักจะคอมเมนต์ว่า ไปกินอะไรมา? ร้านไหน? เมื่อไร? คอมเมนต์กันไปๆมาๆ สุดท้ายมักจะจบด้วย วันหลังพาไปกินกันนะ น่าอร่อยจัง ประมาณนี้แทบทั้งนั้น

มันเปรียบเสมือนทำ Viral marketing ทางอ้อม เพราะได้ลูกค้ากลุ่มๆใหม่ๆเข้ามาลองทาน โดยมีลูกค้าเก่าเป็นคนเชื้อเชิญ | ส่วนลูกค้าเก่าพอวันหลังกลับไปดูเฟซบุ๊คของตัวเองมาเจอรูปที่มากินกันที่ร้าน ก็จะเกิดอาการอยากกลับมาทานอีกครั้ง เป็นการสร้าง Awareness ได้ดีจริงๆ

ส่วนคนที่ยังไม่เคยมาทานที่ร้าน ได้เข้าไปดูรูปกลุ่มอื่นๆที่เคยมาทานอาหารของร้าน ก็จะมีความรู้สึกที่ดี ดูบรรยากาศเป็นกันเอง ดูครึกครื้น และเกิดอารมณ์อยากมาลองรับประทานบ้าง ก็เป็นแรงกระตุ้นให้ตัดสินใจมาทานที่ร้าน ได้อีกแรงเช่นกัน

Tagรูปใน facebook

-=-=-=-=-=-=-=-=-=-=-=-=-=-=-=-=-=-=-=-=-=-=-=-=-=-=-=-=-=-=
รับวางแผนการตลาด ประชาสัมพันธ์ร้านอาหาร โปรโมท,โฆษณาร้านอาหาร
ด้วย Online Marketing สร้างช่องทางใหม่ๆ เรียกลูกค้าผ่าน Internet
-=-=-=-=-=-=-=-=-=-=-=-=-=-=-=-=-=-=-=-=-=-=-=-=-=-=-=-=-=-=