โดยปกติเวลาที่ผม ไปทานอาหารร้านไหนๆ ก็ตาม ก่อนทานอาหารผมมักจะหยิบกล้องถ่ายรูป หรือใช้กล้องจากมือถือ มาถ่ายรูปจานอาหารนั้นๆก่อนที่ตัวเองจะทานอยู่เสมอๆ เพราะเมนูบางร้านจัดวางอาหารน่ากินมาก บางจานก็ดูน่าทานเอามาก ด้วยความชอบทดลองกินอาหารจากร้านใหม่ๆของผม ก่อนกินจึงต้องถ่ายรูปทุกครั้ง

การถ่ายรูปจานอาหารก่อนทาน เริ่มเกิดเป็นพฤติกรรมของนักกินในยุคใหม่นี้ไปซะแล้ว อาจเพราะอยากจะแชร์ให้คนอื่นๆทราบว่าตอนนี้เรามากินอาหาร้านนี้อยู่นะ หรืออยากจะวิจารณ์เล็กๆน้อยๆ บอกความรู้สึกหลังจากรับประทานอาหารร้านนั้นๆเสร็จแล้ว และด้วยปัจจุบันโลกอินเตอร์เน็ตใกล้ชิดกับเรามากขึ้น หลายๆคนถ่ายรูปแล้วอัพโหลดรูปขึ้นไปโชร์ใน Twitter หรือ Facebook ได้ทันที ด้วยมือถือ Smartphone ยุคใหม่ที่ต่อ Internet ทั้งแบบ GPRS/3G/wifi ได้ตลอดเวลา ผมเองก็มีนิสัยเช่นนั้นเหมือนกับหลายๆคน บางครั้งไปทานอาหารกับเพื่อน พอเด็กมาเสิร์ฟอาหารที่โต๊ะ ผมก็คว้ากล้องมือถือถ่ายรูปก่อนที่เพื่อนจะชิงกินซะทุกครั้ง แล้วก็อัพโหลดขึ้น ทวิตเตอร์/เฟซบุ็คทันที เพื่อไปยั่วน้ำลายเพื่อนคนอื่นๆในเน็ตบ้าง หรือเพื่อเอาไว้ดูย้อนหลังว่าตัวเองไปกินอะไรที่ไหนมาเมื่อไร

แต่ผมเคยมีประสบการณ์แปลกๆอยู่บ้าง ที่บางครั้งเข้าไปทานอาหาร พอหยิบกล้องจะถ่าย ผู้จัดการร้านก็เดินมาบอกว่า “ห้ามถ่ายรูปอาหารนะค่ะ” และก็เดินหายไป โดยไม่บอกเหตุผล ผมเองก็สงสัยว่าเป็นกฎระเบียบที่เจ้าของร้านสั่งไว้หรืออย่างไร กลัวจะก็อปปี้เมนูไปทำเองรึอย่างไร? หรือว่ากลัวร้านคู่แข่งจะรู้สูตรอาหารรึอย่างไร? ผมก็ยังสงสัยอยู่จริงๆ

อยากบอกให้ผู้ประกอบการ เจ้าของร้านอาหาร ทุกท่านทราบนะครับว่า หากลูกค้าท่านเอากล้องมาถ่ายรูปอาหาร ท่านควรจะดีใจ และส่งเสริมซะมากกว่า เพราะอะไร?

ลูกค้าสมัยนี้นิยมบอกเล่าเรื่องราวต่างๆประจำวันบนโลกอินเตอร์อย่างมาก

  • บางคนชอบเขียน Blog บอกเล่าว่าวันนี้เราไปกินอาหารร้านไหนมา? สั่งอะไรมากินบ้าง? รู้สึกยังไงกับร้านๆนี้?
  • บางคนชอบถ่ายรูปด้วยมือถือแล้ว Upload รูปเมนูไปโชร์บน Twitter /Facebook แบบเรียลไทม์
  • บางคนชอบถ่ายคลิปวีดีโอ แล้วก็อัพโหลดขึ้น Youtube
  • บางคนชอบเขียนรีวิว ร้านอาหารตามกระทู้ เว็บบอร์ดต่างๆ

ทั้งหมดนี้ ส่งผลในแง่บวกต่อร้านทั้งนั้น ไม่เชื่อท่าน ลองไปหาดูตัวอย่างกระทู้ใน Pantip.com ห้องก้นครัวดู เพราะร้านอาหารบางร้าน แปลกใจกันมามากแล้วว่า ทำไมจู่ๆมีคนแห่กันมากินที่ร้านกันมากขึ้น โดยไม่รู้สาเหตุ จริงๆเป็นเพราะมีใครซักคนเคยมาทานอาหารร้านท่านแล้วชอบใจ จนเขียนกระทู้รีวิวร้านอาหารของท่าน ในเว็บบอร์ดดังๆ คนในเว็บพออ่านกระทู้ เห็นรีวิวอาหารน่าทาน บรรยากาศร้านดูน่ากิน ก็นัดแนะกับเพื่อนๆมาลองทานกันบ้าง เป็น Viral Marketing ชนิดที่ไม่ต้องจ่ายตังค์เลยด้วยซ้ำ

(ตัวอย่างรูปบนจากกระทู้เว็บ Pantip.com รูปล่างรีวิวร้านจาก bloggang.com)

สรุปสุดท้ายก็คือ จงดีใจ หากท่านเห็นลูกค้าหยิบกล้องออกมาถ่ายรูปอาหารกัน เขาเหล่านั้นกำลังทำ PR ให้ร้านโดยที่ท่านไม่ต้องจ่ายตังค์ แถมอาจจะได้ลูกค้าบอกต่อฟรีๆ ที่แพร่กระจายไปทั่วอินเตอร์เน็ตเสียอีก

-=-=-=-=-=-=-=-=-=-=-=-=-=-=-=-=-=-=-=-=-=-=-=-=-=-=-=-=-=-=
รับวางแผนการตลาด ประชาสัมพันธ์ร้านอาหาร โปรโมท,โฆษณาร้านอาหาร
ด้วย Online Marketing สร้างช่องทางใหม่ๆ เรียกลูกค้าผ่าน Internet
-=-=-=-=-=-=-=-=-=-=-=-=-=-=-=-=-=-=-=-=-=-=-=-=-=-=-=-=-=-=