เดินผ่านร้านไก่ทอดแถวๆสีลม ร้านนึงอยากจะชื่นชมเจ้าของจัง ผมยกให้เป็นตัวอย่างร้านขายอาหาร SME ดีเด่นเลย ขายของย่านฝรั่งเยอะๆอย่าง งี้ควรทำป้ายเป็น 2 ภาษาครับ เขียนชัดๆไปเลยว่าขายอะไร-ราคาเท่าไร-ทำให้ร้านดูดีขึ้นเยอะ-ฝรั่ง-คนจีน-ญี่ปุ่น-ชาติใดๆมาก็อ่านออก ดูแล้วกล้าซื้อ อีกอย่างทำสะอาดๆด้วยนะ ดูคลีนๆ ทำป้ายให้น่าดูน่าอ่าน ทำร้านให้สะอาดดูมีอนามัย ใครเห็นก็อยากอุดหนุน

อย่างร้านนี้ชื่อร้าน “ตี๋คอนแวนต์” ขายไก่ทอด แต่ดูป้ายสิครับ เขียนคำอธิบาย ชิ้นส่วนไก่ทั้งภาษาไทยและภาษาอังกฤษชัดเจนดีมาก แถมบอกราคาแบบชัดๆเลย ฝรั่งหรือคนต่างชาติพอเห็นว่าเป็นไก่ทอดก็เข้าใจแล้ว ยิ่งพออ่านป้ายของแต่ละประเภท ก็ยิ่งเก็ทง่ายขึ้น อีกอย่างร้านนี้เขาทำป้ายด้านบน กับการวางสินค้าไว้ตรงกับตำแหน่งดีมากด้วยครับ ใครเห็นก็เข้าใจได้ไม่ยากเลย

StreetFood_sign2lang

 

ส่วนตัวผมชอบไปเดินหน้าห้าง CentralWorld บ่อยๆแม่ค้าแถวนั้นแทบไม่มีใครทำป้ายภาษาอังกฤษเลยว่าขายอะไร-ราคาเท่าไร ซึ้งร้านรถเข็นหน้าเซ็นทรัลเวิร์ดก็มีขายหลายประเภท ทั้งส้มตำ-น้ำตก-ลูกชิ้น-หมูย่าง-ก๋วยเตี๋ยว-ข้าวตามสั่ง

ผมเคยเห็นบ่อยๆ พวกคนจีน-ญี่ปุ่น ที่เดินอยู่หน้าห้างเซ็นทรัลเวิร์ด เขายืนดูอยู่หน้าร้าน ท่าทางอยากซื้อมากๆ แต่ไม่รู้ว่าขายอะไร หรือไม่รู้ว่ามันเรียกว่าอะไร สั่งยังไง ราคาเท่าไร แม่ค้าส่วนใหญ่ภาษาอังกฤษก็พูดไม่ค่อยได้ด้วย เลยอดได้ยอดขายจากต่างชาติเลย จริงๆน่าเสียดายแทนแม่ค้า ถ้าทำป้ายเขียนภาษาอังกฤษสักนิด (หรือถ้าจะเป็น 3 ภาษา ใส่ภาษาจีนลงไปอีกด้วยก็ยิ่งขายดีเข้าไปใหญ่)

จริงๆถ้าคิดจะทำป้าย เขียนว่าขายอะไรบ้างเป็นภาษาอังกฤษ (หรือภาษาจีน-ญี่ปุ่น เพิ่มเข้าไปอีก) ก็ถือว่าลงทุนไม่มากเลย แถมได้ยอดขายเพิ่มขึ้นอีกเยอะด้วย เอาเป็นว่าผมแนะนำเลยครับ เหล่าพ่อค้า แม่ค้าแบบริมถนนในย่านที่ฝรั่งเยอะๆ ผมเชียร์สุดใจขาดดิ้น ให้พวกพี่เริ่มปรับร้านให้เข้ายุค AEC ซักทีนะ ทำป้ายบอกชัดๆไปเลยว่าขายอะไร โดยวิธีการก็ไม่ยากครับ

  1. ดูว่าร้านเราขายอาหารอะไรบ้าง มีกี่ประเภท ราคาเท่าไรบ้าง
  2. ชื่ออาหารภาษาไทยเรารู้กันอยู่แล้ว วิธีการหาชื่อภาษาอังกฤษไม่ยากนัก ง่ายที่สุดเข้าไปเสิร์ชหาจากกูเกิลเลย เช่น ร้านข้าวหมูแดง ก็เสิร์ชกูเกิลด้วยคำว่า “ข้าวหมูแดง ภาษาอังกฤษ” แล้วจะเจอผลการค้นหาหลายๆเว็บลองเข้าไปดูครับ มีหลายเว็บเขียนบอกไว้อยู่แล้ว อย่างเช่นที่ผมลองค้นหาเองจากกูเกิลเจอมาคือ

-ข้าวหมูแดง – BBQ pork with stream rice
-ข้าวหมูกรอบ – Roasted pork with stream rice
-ข้าวหน้าเป็ด – Roasted duck with stream rice
-ข้าวมันไก่ – Boiled chicken with oily rice
-บะหมี่ – Egg noodles
-เกี๊ยว – Wonton
-หอยทอด – Pan-fried crispy mussel with bean sprout
-เย็นตาโฟ – Noodles with seafood soup and red sauce (ชนิดของเส้น เช่น เส้นเล็ก = rice noodles, บะหมี่ = egg noodles, เส้นหมี = rice vermicelli, วุ้นเส้น = vermicelli, เส้นใหญ่ = flat rice noodles)
-ผัดซีอิ้ว – Stir fried noodles with egg, pork, green vegetables, and sweet soy bean sauce
-ราดหน้า – fried noodles with gravy, chineses broccoli, and choice of meat (e.g. chicken, pork, beef, and seafood)

3. ถ้าหาจากกูเกิลแล้วยังไม่ได้ชื่ออาหารที่ร้านคุณขาย ก็ลองไปตั้งกระทู้ถามชาวพันทิปดูครับ ผมเห็นบ่อยๆ มีคนมาตั้งกระทู้ถามว่าอาหารอย่างนี้ ภาษาอังกฤษเรียกว่าอะไร ภาษาจีนเรียกว่าอะไร เดี๋ยวก็มีคนรู้มาช่วยตอบให้เอง

4. รวบรวมข้อมูลทั้งหมด เดินไปหาร้านทำป้าย บอกเขาว่าจะทำป้ายขนาดเท่าไร เขียนอะไรบ้าง จริงๆอีกอย่างที่อยากให้เพิ่มนะ ถ้ามีรูปอาหารด้วยจะยิ่งเวิร์คมาก เหมือนเวลาไปร้านฟาส์ฟู้ด เห็นรูป+ชื่ออาหาร+ราคา ดูแป็ปเดียวเก็ทเลย และอย่างลืมใส่หมายเลขกำกับไว้ด้วย เช่น No.1 ข้าวหมูแดง No.2 คือข้าวหมูกรอบ No.3 ข้าวหน้าเป็ด อะไรอย่างงี้ ฝรั่งบางชาติพูดภาษาแล้วฟังยาก ให้เขาบอกว่าจะกินอาหาร Number อะไรบอกมา อย่างงี้ก็ง่ายด้วยทั้งแม่ค้า และคนสั่ง

แค่นี้แหละ ก็ขายอาหารให้ฝรั่งได้แล้ว โดยที่ไม่ต้องเก่งภาษาอังกฤษเลย

ผมจำได้เคยอ่านข่าวมาว่า StreetFood เมืองไทย หรือร้านอาหารริมถนนของบ้านเรานี้อร่อยติดอันดับโลกเลยนะ จนฝรั่งชาติใดๆมาเที่ยวก็อยากจะมาลองอาหารแบบบ้านๆ Street Food กันทั้งนั้น เพราะทั้งอร่อยและราคาประหยัดมากๆอีกด้วย

 

-=-=-=-=-=-=-=-=-=-=-=-=-=-=-=-=-=-=-=-=-=-=-=-=-=-=-=-=-=-=

รับโปรโมท ประชาสัมพันธ์ร้านอาหาร ,ดูแลการตลาดออนไลน์สำหรับธุรกิจร้านอาหาร
ด้วย Digital Marketing สร้างช่องทางใหม่ๆ เรียกลูกค้าผ่านออนไลน์
-=-=-=-=-=-=-=-=-=-=-=-=-=-=-=-=-=-=-=-=-=-=-=-=-=-=-=-=-=-=