พอดีไปเห็นแฟนเพจของ Positioning Mag แม็กกาซีนการตลาดชื่อดังโพสรูปอธิบายวิธีการรับมือดราม่าบนโลกออนไลน์ จากเว็บพันทิป เห็นว่ามีประโยชน์ต่อเจ้าของร้านอาหารทั้งหลาย เลยขออนุญาตเอามาแชร์ต่อครับ

Drama

ปัจจุบันนี้ต้องยอมรับว่า เสียงผู้บริโภคนั้นดังกว่าแต่ก่อนมากครับ หากไม่พอใจบริการหรืออาหารของร้านใดๆ เขาสามารถมาบ่นหรือมาป่าวประกาศ บนโลกออนไลน์ได้อย่างง่ายดายมาก ทั้งบน Social Network หรือเว็บบอร์ดใหญ่ๆดังเช่นพันทิป ดังนั้นเจ้าของร้านต้องเตรียมรับมือให้ดีครับ

ทุกวันนี้การแชร์ต่อบนโลกอินเตอร์เน็ตมันง่ายมากจริงๆ แค่กดเม้าท์ไม่กี่คลิกก็แชร์-ส่งต่อเรื่องราวดราม่าไปสู่คนอื่นได้อย่างง่ายและรวดเร็วมาก เจ้าของร้านอาหารทุกท่านจงพีงระวังไว้นะครับ ถ้าหากลูกค้าเกิดการไม่พอใจในบริการ หรืออาหารที่ได้รับ จากร้านของท่าน แล้วท่านไม่สามารถจัดการปัญหานั้นได้อย่างรวดเร็ว และจบอย่างสวยงามภายในวันที่เกิดเรื่องขึ้นได้ อาจจะมีกระทู้ร้องเรียน กระทู้ก่อดราม่าบนเว็บบอร์ดดังๆ เช่นพันทิป ก็ได้ ซึ้งวิธีรับมือตามรูปข้างบนนี้ ถือว่าเป็นสิ่งที่ต้องรู้ไว้เลย แบรนด์จำเป็นจะต้องออกมาแสดงตัวอย่างรวดเร็วและรับรู้ถึงปัญหาที่เกิดขึ้น แล้วหาวิธีแก้ไข หรือตอบแทนต่อสิ่งที่ลูกค้าไม่พอใจ  อย่างกรณีเว็บพันทิป หากร้านอาหารของท่านถูกลูกค้าที่ไม่พอใจ ตั้งกระทู้กล่าวถึงบ่อยครั้ง ข้อแนะนำของผมคือ ร้านควรสมัครสมาชิก Login ในนามของร้านไว้เลย แล้วเมือไรมีกระทู้ร้องเรียนขึ้น ก็รีบเข้าไปตอบกระทู้อย่างเร็วไว อย่าปล่อยให้ไทยมุงมาเยอะ หรืออย่าปล่อยทิ้งไว้นาน (อาการไทยมุง คือหลังการตั้งกระทู้พร้อมแสดงความไม่พอใจของเจ้าของกระทู้แล้ว ยังไม่มีการตอบสนองจากร้านค้า คนอื่นๆก็จะมารุมด่า รุมบ่น เพิ่มขึ้นเรื่อยๆ เรื่อยๆ ก่อดราม่า ทวีความรุนแรงมากขึ้น) ถ้าแต่ร้านรู้เรื่องเร็ว อาจช่วยตัดไฟแต่ต้นลมไว้ได้ และเรืองจะไม่บานปลาย

 

 

-=-=-=-=-=-=-=-=-=-=-=-=-=-=-=-=-=-=-=-=-=-=-=-=-=-=-=-=-=-=

รับโปรโมท ประชาสัมพันธ์ร้านอาหาร ,ดูแลการตลาดออนไลน์สำหรับธุรกิจร้านอาหาร
ด้วย Digital Marketing สร้างช่องทางใหม่ๆ เรียกลูกค้าผ่านออนไลน์
-=-=-=-=-=-=-=-=-=-=-=-=-=-=-=-=-=-=-=-=-=-=-=-=-=-=-=-=-=-=